สวัสดีครับเพื่อนๆ ขอต้นรับเข้าสู่ AI Workshop ลำดับ 6 ของทีมงาน ThAIKeras ครับ (ดูรายชื่อ Workshops ก่อนหน้านี้ได้ที่นี่ครับ )
Workshop นี้จะเป็นการประยุกต์งาน Deep Computer Vision เพื่อมาช่วยคัดกรองผู้ป่วยที่เป็นโรค เบาหวานขึ้นตา หรือทางการแพทย์เรียกว่า Diabetic Retinophaty
โรคเบาหวานขึ้นตานี้เป็นสาเหตุสำคัญมากสาเหตุหนึ่งของการตาบอด เนื่องจากโรคนี้สามารถแบ่งความรุนแรงได้เป็น 5 ระดับ (0-4 : ในรูปตัวอย่างข้างบนไล่จากระดับ 0 คือปกติในแถวแรก ไปจนถึงอาการรุนแรงมาก คือระดับ 4 ในแถวสุดท้าย) ในกรณีที่เราสามารถตรวจเจอตั้งแต่เนิ่นๆ การรักษาก็จะทำได้ง่ายขึ้นอย่างมากเลยครับ
ดังนั้นทาง Kaggle และ โรงพยาบาลตา Aravind (Aravind Eye Hospital) ซึ่งเป็นโรงพยาบาลตาที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่อินเดียที่ได้ช่วยเหลือคนยากจนที่มีปัญหาทางสายตามาตลอดโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย จึงได้คิดโครงการสร้างระบบ AI เพื่อช่วยวัดระดับเบาหวานขึ้นตาทั้ง 5 ระดับได้อย่างอัตโนมัติ ซึ่งจะเป็นการลดการพึ่งพาจักษุแพทย์และทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้นเป็นอย่างมากครับ
เหมือนอย่างทุกครั้งครับ โปรเจกต์นี้บน Kaggle จะเป็นโปรเจกต์ที่ AI / Data Scientists จากทั่วโลกจะมาร่วมมือกันทำ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย (โดยอยู่ในรูปแบบของการแข่งขันจัดอันดับโลก เหมือนวงการกีฬา) ซึ่งทาง Kaggle จะจัดสรรทรัพยากรเครื่อง GPU Virtual Machine ให้ผู้เข้าร่วมทุกคนฟรี และทางทีมงาน ThAIKeras ก็จะถือโอกาสนี้ได้แชร์เรื่องราวดีดีนี้กับเพื่อนๆ ด้วยครับ โดยทางทีมงานจะแบ่ง Workshop นี้ออกเป็นหลายๆ ส่วนด้วยกัน Workshop แรกนี้ก็จะเป็นส่วน การทำความเข้าใจข้อมูล (Data Exploration) และการ Preprocess ข้อมูล เบื้องต้นนั่นเองครับ
อนึ่งการแข่งขันหรือโปรเจกต์นี้เป็น LIVE project ซึ่งยังดำเนินอยู่ในปัจจุบันและจะจบในวันที่ 5 กันยายน 2562 เพื่อนๆ ถ้ามีเวลาติดตามก็จะเห็นความก้าวหน้าของโปรเจกต์นี้ไปจนจบครับว่าสุดท้าย ระบบ AI ที่ทุกคนร่วมกันสร้างและแข่งกันนั้นจะมีความแม่นยำอยู่ในระดับใด ซึ่งทีมงานขอทำนายว่าจะมีความแม่นยำเทียบเท่าจักษุแพทย์ชั้นนำเลยครับ ถ้าเพื่อนๆ มีเวลาก็สามารถมีส่วนร่วมพัฒนาโปรเจกต์นี้ไปพร้อมกับนักวิจัยเก่งๆ ระดับโลกอีกหลายพันคนไปด้วยกันเลยครับ
ถ้าพร้อมแล้วเราไปทดลองศึกษาและปฏิบัติกันได้ทันทีที่เว็บของ Kaggle ครับ